Những thực phẩm giúp trị bệnh điếc ở người già

Theo những bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ do nguyên nhân sinh lý mà còn vì chế độ ăn uống mỗi ngày. Do đó, để phòng tránh bệnh hiệu quả các bạn nên biết được các thực phẩm có ích cho mình và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:



Bổ sung hàm lượng sắt trong món ăn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi trung niên khi lượng sắt trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đấy chúng dần dần bị mất đi tính đàn hồi, máu khó lưu thông, các tế bào hồng cầu dần trở nên cứng hơn. Những tế bào hồng cầu cứng sẽ có khả năng làm các mạch máu bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó, cơ thể thiếu hụt sắt nên năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm làm tế bào thính giác trong tai thiếu hụt chất dinh dưỡng làm phát sinh tình trạng điếc. Vì thế, chúng ta cần ưu tiên các thức ăn có chứa nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong thực đơn hằng ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và chữa bệnh được hiệu quả hơn

Tăng cường vitamin D cho cơ thể phòng bệnh điếc
Tăng cường vitamin D cho cơ thể phòng bệnh điếc


Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người cao tuổi. Nguyên nhân là ở người lớn tuổi hàm lượng canxi trong máu thấp hơn người bình thường là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D. Khi được tăng cường vitamin D thì thính lực sẽ tốt hơn. Chính vì thế trong bữa ăn hàng ngày bạn hãy bổ sung những loại nấm, mộc nhĩ trắng chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng chứa vitamin D3. Bên cạnh đó trong mô da và mỡ cơ thể người khi được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể tự tổng hợp vitamin D3 nên người cao tuổi nên tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Các loại thức ăn nhiều chất kẽm có tác dụng rất quan trọng đối với thính lực. Vì hàm lượng kẽm ở ốc tai cao gấp nhiều lần các bộ phận khác có trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường khi bước sang độ tuổi trung niên thì chúng ta cần phải bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, các loại hải sản… là những thực phẩm có chứa nhiều kẽm rất tốt cho sức khỏe.

Những loại thực phẩm trên chúng ta cũng có thể sử dụng đối với những người bệnh có dấu hiệu suy yếu chức năng thính giác như biểu hiện tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ định của bác sĩ điều trị cũng mang tới kết quả cải thiện chức năng nghe rõ rệt. Để có thể phòng bệnh có hiệu quả, bên cạnh lựa chọn các thực phẩm có lợi cho thính giác thì người già cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày nhất là sau khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao là cách phòng bệnh hiệu quả nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất kì lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến phòng khám tai mũi họng uy tín tại hà nội để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số bệnh nấm da thường gặp và cách chữa trị

Chữa trị nấm da bằng liệu pháp nào tốt nhất

Bật mí mẹo dân gian trị sổ mũi ở trẻ nhỏ