Bị vảy nến cần ăn gì và không nên ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm thông minh lúc bị mắc các căn bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát được bệnh và ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu bạn còn chưa biết người bị vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:




Vảy nến là bệnh lý ngoài da mãn tính thường gặp ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết bệnh vảy nến khá dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện các phương pháp chữa trị và hạn chế các yếu tố nguy cơ, kết hợp cùng với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Những thực phẩm người bị bệnh nên bổ sung

Nhóm thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa
Nhóm thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa


1. Nhóm thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường gồm có những loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong các loại thực phẩm này sẽ chống lại sự hình thành của leukotriene thủ phạm làm vảy nến nghiêm trọng hơn.

2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống các tác nhân viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong một vài loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng thúc đẩy tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này là rất cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các yếu tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có trong sò và các loại ngũ cốc khác. Rất nhiều trường hợp thiếu kẽm thường gặp ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có khả năng giúp bệnh nhân giảm thiểu dùng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nặng hơn.

Hạn chế dùng các loại thực phẩm sau


- Các loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hoặ đường tinh luyện.
- Thực phẩm có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại đồ uống này có khả năng gây ra những đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nghiêm trọng hơn.
- Các loại thực phẩm không chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những ai bị vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.

Ngoài các biện pháp trị chứng bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phòng khám da liễu uy tín tại hà nội cũng khuyến cáo người bệnh thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kết hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của vảy nến và phòng tránh những chứng bệnh ngoài da khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số bệnh nấm da thường gặp và cách chữa trị

Chữa trị nấm da bằng liệu pháp nào tốt nhất

Bật mí mẹo dân gian trị sổ mũi ở trẻ nhỏ